เข้าสู่ระบบ

แทงวัวชนออนไลน์ กับเว็บพนันยอดนิยมอันดับ 1 ของเอเชีย

วัวชน หรือ กีฬาวัวชน คือกีฬาพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ในอดีตนับว่าเป็นกีฬาที่สร้างขึ้นมาเพื่อความสนุกสนาน โดยจะมีกติกาในการแข่งขันถึง 35 ข้อ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ที่รับชมกีฬาวัวชน เกิดความสนุกตื่นเต้น และ ประทับใจในการแข่งขันกีฬาวัวชน และในเวลาต่อมาได้มีการเดิมพันวัวชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสนุกสนาน และ เพิ่มความตื่นเต้น ให้กับกีฬาวัวชนได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบันนี้ทางเว็บ WUACHON888.INFO ได้ทำการพัฒนารูปแบบการเดิมพันวัวชน ให้กลายเป็นการ แทงวัวชน ผ่านทางระบบออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ต้องการเดิมพัน จนในปัจจุบันนี้เว็บ wuachon888 ได้กลายเป็นเว็บไซต์เดิมพันวัวชนออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2567 เลยทีเดียว

เข้าสู่ระบบ

ศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ตรัง จัดประมูลโคชน 39 ตัว

ศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ตรัง จัดประมูลโคชน 39 ตัว

ศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ตรัง จัดประมูลโคชน 39 ตัว

ศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ตรัง จัดประมูลโคชน 39 ตัว ล้ำหน้า ศึกษาวิจัย-ขยายพันธุ์โคพื้นเมืองสายพันธุ์โคชนแท้

ศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ตรัง ( ศบส.) เร่งศึกษาวิจัย และเพาะขยายพันธุ์โคพื้นเมือง สายพันธุ์วัวชนแท้ภาคใต้ ทั้งแบบผสมเทียม และเตรียมย้ายฝากตัวอ่อน เพื่อการอนุรักษ์ฟื้นฟูสายพันธุ์โคเนื้อภาคใต้ รักษาเอาไว้ให้คงอยู่กับชาวภาคใต้ เพราะวัวพื้นเมืองสายพันธุ์วัวชนแท้ภาคใต้เป็นสัตว์เศรษฐกิจ ทั้งตอบสนองกีฬาชนวัวที่นิยมในภาคใต้ และเกษตรกรนิยมวัวเลี้ยงเพื่อจำหน่ายโคเนื้อ ก่อนจะกลายพันธุ์เป็นวัวพันทาง วัวลูกผสมหรือไม่แท้  เลี้ยงง่ายให้ลูกปีละตัว กินหญ้าน้อย ราคาดี  และพร้อมแบ่งให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงขยายพันธุ์ หรือขุนเป็นวัวชนซึ่งล่าสุด วัวชนของศูนย์บางตัวราคาพุ่งถึง 2 ล้านบาท

ณะนี้มีการเพาะขยายพันธุ์ และอนุรักษ์วัวชนสายพันธุ์พื้นเมืองภาคใต้  ซึ่งปัจจุบันกีฬาชนโคกลายเป็นกีฬา ที่มีชื่อเสียงของภาคใต้โดยในวันนี้ทางศูนย์ฯ เปิดให้มีการประมูลโคพันธุ์พื้นเมืองโคชน รวมทั้งหมด 39 ตัว ทั้งแม่พันธุ์คัดออก จำนวน 7 ตัว โคพันธุ์คัดออก จำนวน 7 ตัว และโคคัดออก จำนวน 25 ตัว ปรากฏว่ามีเกษตรกรที่เฝ้าติดตามข่าวสาร การเปิดประมูลโคพันธุ์พื้นเมืองโคชน ของศูนย์ฯทั้งจากในตำบล ต่างตำบล รวมทั้งต่างอำเภอ และจากต่างจังหวัด ซึ่งเป็นทั้งเกษตรกรทั่วไป และค่ายวัวชนต่างๆ จากจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาร่วมประมูลกันคึกคัก โดยเริ่มจากราคากลางของแต่ละตัว หลังจากนั้นก็เปิดให้ประมูล โดยเริ่มต้นราคาบวกครั้งละ 100 บาท อย่างต่ำ

นายอนันต์ ชูช่วย เกษตรกรเลี้ยงวัวในพื้นที่หมู่ 4 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด ซึ่งเป็นตำบลใกล้เคียงบอกว่า ตนเองมาประมูลวัวทุกครั้งที่ศูนย์ฯ เปิดให้มีการประมูลได้เท่าไหร่ก็เอาหมด แต่ส่วนใหญ่จะไม่ทัน เพราะทุกคนก็แย่งกันประมูล ซึ่งจะได้ราคาที่ถูกกว่าการไปซื้อจากที่อื่น และได้วัวพันธุ์แท้เลี้ยงง่าย ส่วนใหญ่ตนเองจะประมูลตัวเมีย ทั้งแม่ และลูก เพื่อเอาไปเลี้ยงทำแม่พันธุ์ให้ออกลูกไว้เลี้ยงขาย บางคนก็ประมูลเอาไปขุนทำวัวชน นายไพบูลย์ ศรีสิทธิยานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ตรังบอกว่า โคพื้นเมืองที่ศูนย์มีรวมกันกว่า 250 ตัว มีแม่พันธุ์ 100 กว่าตัว ผลิตลูกได้ปีละเป็นร้อยตัวเช่นกัน เพราะแม่โคพื้นเมืองจะผลิตลูกได้ปีละตัว ซึ่งต่อปีถือว่าผลิตได้มากเกินเป้าที่ราชการให้เลี้ยง โดยทางวิชาการต้องการแค่ 75% แต่ของศูนย์ผลิตได้เป็น 100%  ทำให้ทางศูนย์ต้องคัดออกโดยการเปิดประมูล

ทั้งสายพันธุ์บวกราคาพันธุ์ คัดออกขายคัดทิ้งแม่ต้องการปลด แต่คงไว้สายพันธุ์วัวชนแท้ที่ผลิตโดยส่วนหนึ่งศูนย์ฯ ต้องการกระจายพันธุ์ให้เกษตรกรเอาไปเลี้ยงทำพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ รวมทั้งแม่พันธุ์ที่คัดออกก็ยังสามารถเอาไปเลี้ยงผลิตลูกต่อได้อีก ส่วนตัวผู้เอาไปขุนทำวัวชน ต่อยอดเพิ่มมูลค่าได้มาก ซึ่งทราบว่าบางตัวโคชนจากศูนย์ฯ ซึ่งค่อนข้างมีชื่อเสียงบางตัวราคาพุ่งสูงถึง 2 ล้านบาท ซึ่งเป็นการแบ่งปันให้เกษตรกรไปเลี้ยงเพื่อเพิ่มมูลค่าด้วย โดยเกษตรกรจากในพื้นตำบล ในอำเภอใกล้เคียง

และจังหวัดใกล้เคียง เช่นจาก จ.นครศรีฯ , จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทีมของวัวชน ให้ความสนใจมาประมูลเอาไป ส่วนหนึ่งนำไปทำวัวชนทำพ่อพันธุ์ ส่วนตัวเมียนำไปทำแม่พันธุ์ต่อไป ซึ่งข้อดีของโคพันธุ์พื้นเมืองคือ ให้ลูก 100% ปีละตัว กินหญ้าน้อย การจับสัตว์เก่งผสมพันธุ์ง่าย ถ้าเลี้ยงวัวสายพันธุ์อื่นกินหญ้ามากประมาณ 10%ของน้ำหนักตัว ผสมพันธุ์ยากจับสัตว์ไม่เก่งจะมีลูก 3 ปี 2 ตัว ซึ่งขณะนี้โคพื้นเมืองสายพันธุ์โคชนของศูนย์กระจายไปหลายจังหวัดทั้งตรัง สตูล พัทลุง นครศรีฯ แต่จังหวัดตรังเลี้ยงกันมาก และมีชื่อเสียงมาก

ทั้งนี้โคพื้นเมืองของศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์ตรังทำในรูปแบบการอนุรักษ์ และพัฒนาสายพันธุ์โดยทิศทางการพัฒนา ก็เน้นในเรื่องการเป็นวัวชน เพื่อเพิ่มมูลค่าเพราะว่าหากจะคิดที่จะแข่งขัน เพื่อการค้าคงสู้สายพันธุ์อื่นไม่ได้ จึงทำวัวชนเป็นหลัก เพื่อรักษาสายพันธุ์โคชนแท้ของภาคใต้เอาไว้ ก่อนจะสูญหายไปกลายเป็นโคพันทางลูกผสม หรือไม่แท้ ซึ่งนอกจากการพัฒนาพันธุ์แล้วยังได้ทำการวิจัยในหลายๆ ด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจ พันธุ์สัตว์

และมีการปรับปรุงพันธุ์ โดยการนำวิธีการผสมเทียมเข้ามาใช้ ด้วยการไปขอน้ำเชื้อโคชนสายพันธุ์ดีๆ จากเกษตรกร เพื่อนำมาผสมเทียมเคยเก็บน้ำเชื้อได้สูงสุดถึง 25 พ่อ คัดมา 15 พ่อ ผสมเทียมได้ลูกมา 10 กว่าตัว ซึ่งเกษตรกรใครที่สนใจน้ำเชื้อโคชน สามารถแจ้งความประสงค์ได้ และที่จะทำต่อไปคือการย้ายฝากตัวอ่อน ซึ่งการฝากตัวอ่อนนี้ส่วนหนึ่งจะใช้ในการฝากในวัวของศูนย์เอง และส่วนหนึ่งให้ราชการเก็บไว้ เพื่อให้เกษตรกรนำไปใช้ ซึ่งจะคัดโคพันธุ์ดี พันธุ์พื้นเมืองเน้นหนักทางโคชน

ซึ่งลูกเบอร์ของศูนย์ฯจะติดคำว่า TR ตัวย่อของศูนย์ตรัง จะกลายเป็นเบอร์ที่มูลค่ามีราคา แต่ละศูนย์จะมีเบอร์ของตัวเอง มีตัวเลขรันนิ่งแต่ละรุ่นแต่ละปี นอกจากนั้นทางศูนย์ฯยังผลิตหญ้าสำหรับเลี้ยงโค ซึ่งเกษตรกรที่ต้องการทำแปลงหญ้าสามารถมาขอพันธุ์หญ้าได้  ทางศูนย์พร้อมสนับสนุน โดยทางศูนย์ฯทั้งอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์สัตว์ ยังพัฒนาด้านวิชาการ และพัฒนาคน เพราะเป็นแหล่งฝึกงานของนักศึกษาสัตวบาลปีละเกือบร้อยคน แต่ละรุ่นที่มาเติมเต็มความเป็นนักสัตวบาลให้แก่นักศึกษา โดยวิชาการเก็บเกี่ยวจากมหาวิทยาลัย แต่ทักษะต้องมาเอาจากศูนย์

อย่างไรก็ตามโคพื้นเมืองโคชน ภาคใต้มีผลิตที่ศูนย์วิจัย และบำรุงพันธุ์สัตว์รวม 4 แห่ง ประกอบด้วยสุราษฎร์ธานี,กระบี่,ตรัง,นครศรีฯ และอ.เทพา จ.สงขลา เพื่อการอนุรักษ์และรักษาสายพันธุ์ ไม่ให้สูญหายสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้แก่เกษตรกร สำหรับศูนย์วิจัยฯตรัง ตอนนี้มีสายพันธุ์ของเราเองด้วย จากพ่อพันธุ์ก็คัดไว้ ตอนนี้อยู่ระหว่างการทดสอบ 3-4 ตัว ที่จะเอาขึ้นทดแทน แต่ส่วนหนึ่งก็เอาไว้แลกเปลี่ยนกันระหว่างศูนย์ เพราะเมื่อเห็นว่าแต่ละศูนย์ทำท่าเลือดจะชิด ก็แลกเปลี่ยนกัน

ช่องทางติดตาม

เว็บไซต์ : Wuachon888.info

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : วัวชนแดนใต้888

ช่องยูทูป :สืบสานวัวชน888 V2

ช่อง tiktok : สืบสานวัวชน

Twitter : เด็กใต้บ้านๆ

Line Official : @bullfight888

@Bullfight888
LINE : @Bullfight888