เข้าสู่ระบบ

แทงวัวชนออนไลน์ กับเว็บพนันยอดนิยมอันดับ 1 ของเอเชีย

วัวชน หรือ กีฬาวัวชน คือกีฬาพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากจังหวัดนครศรีธรรมราช ในอดีตนับว่าเป็นกีฬาที่สร้างขึ้นมาเพื่อความสนุกสนาน โดยจะมีกติกาในการแข่งขันถึง 35 ข้อ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ที่รับชมกีฬาวัวชน เกิดความสนุกตื่นเต้น และ ประทับใจในการแข่งขันกีฬาวัวชน และในเวลาต่อมาได้มีการเดิมพันวัวชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสนุกสนาน และ เพิ่มความตื่นเต้น ให้กับกีฬาวัวชนได้เป็นอย่างดี และในปัจจุบันนี้ทางเว็บ WUACHON888.INFO ได้ทำการพัฒนารูปแบบการเดิมพันวัวชน ให้กลายเป็นการ แทงวัวชน ผ่านทางระบบออนไลน์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ที่ต้องการเดิมพัน จนในปัจจุบันนี้เว็บ wuachon888 ได้กลายเป็นเว็บไซต์เดิมพันวัวชนออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2567 เลยทีเดียว

เข้าสู่ระบบ

การปลูกหญ้าไนล์

“การปลูกหญ้าไนล์”

การปลูกหญ้าไนล์

สำหรับในประเทศไทยหญ้าไนล์ได้รับความสนใจจากเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์มากขึ้น “การปลูกหญ้าไนล์”  เป็นหญ้าอาหารสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีศักยภาพในการใช้ปลูกเป็นอาหารสัตว์

หญ้าไนล์  มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Acroceras Macrum มีถิ่นกำเนิดมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พบกระจายตัวทั่วไปที่ระดับความสูง 1,000–2,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล หญ้าไนล์ เป็นพืชข้ามปี มีการสังเคราะห์แสงแบบ C3 ขยายพันธุ์ได้โดยเหง้า (rhizome) และไหล (stolon) ในทวีปแอฟริกา หญ้าไนล์ถือเป็นพืชพื้นเมืองที่กระจายตัวทั่วไปในพื้นที่ลุ่มที่มีน้ำขังในบางช่วง เช่น หุบเขา ริมแม่น้ำ ริมบึง และพื้นที่ชุ่มน้ำ

ลักษณะพื้นที่ที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของหญ้าไนล์ คือ พื้นที่ลุ่มที่มีลักษณะดินเป็นดินร่วนปนทราย ถึงดินเหนียวปนทราย ใกล้เคียงกับหญ้าแพงโกลา แต่จะโตช้าในพื้นที่แห้งแล้ง ดินทรายจัด จนถึงดินเหนียวที่มีความชื้นต่ำ หญ้าไนล์ สามารถทนต่อน้ำท่วมขังตามฤดูกาลได้เจริญเติบโตได้ดีในภูมิประเทศที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 900 มม./ปี หรือมีระบบชลประทานที่สามารถให้น้ำได้ตลอดทั้งปี สามารถเจริญเติบโตและปรับตัวได้ดีในอุณหภูมิเฉลี่ย 16-26 องศาเซลเซียส

เป็นหญ้าที่สามารถทนต่อร่มเงาได้ในระดับปานกลางใกล้เคียงกับหญ้าอะตราตัม แต่ทนร่มเงาได้น้อยกว่าหญ้าใบมันสยาม ประวัติการนำเข้าพันธุ์หญ้าไนล์มาในประเทศไทยมีรายงานการนำเข้ามาตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1953 จากประเทศสหรัฐอเมริกา และมีรายงานว่าได้นำเข้ามาในประเทศไทยอีกครั้งจากประเทศไต้หวัน หญ้าไนล์มีลักษณะต้นตั้งตรงถึงแผ่ราบคล้ายกับหญ้าซิกแนลเลื้อย ลำต้นเรียวเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นขนาด 2.5-4 มิลลิเมตร

ใบมีขนาดยาว 8-20 เซนติเมตร กว้าง 0.5-1.2 เซนติเมตร ใบมีสีเขียวเข้ม ผิวใบเรียบหรือมีขนเล็กน้อย ใบค่อนข้างหนา โคนใบม้วนเกือบกลม กลางใบกว้างออก ปลายใบแหลม มีความสูงประมาณ 40–110 เซนติเมตร มีช่อดอกแบบ panicle ยาว 15–25 เซนติเมตร ประกอบด้วย 2–5 ช่อดอกย่อย ช่อดอกย่อยยาว 6–9 เซนติเมตร spikelets ยาว 5 มิลลิเมตร (ประเทศไทยพบการออกดอกติดเมล็ดได้น้อยเนื่องจากอยู่ในภูมิภาคเขตร้อน) หญ้าไนล์มีความน่ากินสูง

เหมาะสมในการทำเป็นหญ้าแห้งคุณภาพดี เนื่องจากมีโปรตีนสูง ลำต้นไม่อวบน้ำมากนัก ในด้านผลผลิตพบว่าให้ผลผลิตน้ำหนักแห้ง 800–1,200 กิโลกรัมต่อไร่ใน 1 รอบการตัดเนื่องจากหญ้าไนล์ที่เจริญเติบโตในประเทศไทยออกดอกติดเมล็ดได้ยาก จึงไม่สามารถผลิตเมล็ดพันธุ์เพื่อใช้ขยายพันธุ์ได้ ดังนั้นการขยายพันธุ์จึงนิยมใช้ท่อนพันธุ์ในการขยายพันธุ์ คือส่วนของลำต้นที่มีข้อและปล้องทั้งส่วนที่อยู่บนดินและอยู่ใต้ดิน ช่วงเวลาปลูกเกษตรกรสามารถปลูกหญ้าไนล์ได้ตลอดทั้งปี

ในพื้นที่ที่มีระบบการให้น้ำชลประทานที่พอเพียงการเตรียมท่อนพันธุ์หญ้าไนล์ใช้การตัดหญ้าทั้งต้น เมื่ออายุ 50-60 วัน ความยาวของท่อนพันธุ์ประมาณ 20-30 เซนติเมตร ท่อนพันธุ์ที่ได้ควรนำไปปลูกทันที หากปลูกไม่ทันให้นำท่อนพันธุ์เก็บไว้ในที่ร่มแล้วรดน้ำให้ชุ่ม

อย่ากองท่อนพันธุ์ให้สูงและหนามากเพราะจะร้อนและตายนึ่งการปลูกในพื้นที่ลุ่ม หลังจากเตรียมดินทำเทือกไว้แล้ว ปรับระดับน้ำให้สูง 10-15 เซนติเมตร ใช้ท่อนพันธุ์ อัตรา 300-400 กิโลกรัมต่อไร่ หว่านท่อนพันธุ์ให้ทั่วแปลง แล้วนาบกดท่อนพันธุ์ให้จมน้ำนาบ หรือแตะกับเทือกที่เตรียมไว้ หรือใช้รถไถนาแบบเดินตามเหยียบ 1 รอบ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วระบายน้ำออก ซึ่งมีรูปแบบการปลูกเช่นเดียวกับการปลูกหญ้าแพงโกลา

ช่องทางติดตาม

เว็บไซต์ : Wuachon888.info

แฟนเพจเฟสบุ๊ค : วัวชนแดนใต้888

ช่องยูทูป :สืบสานวัวชน888 V2

ช่อง tiktok : สืบสานวัวชน

Twitter : เด็กใต้บ้านๆ

Line Official : @bullfight888

@Bullfight888
LINE : @Bullfight888